Cho Thuê Trang Phục Truyền Thống Các Dân Tộc Việt Nam

trang phục truyền thống của các dân tộc ở Việt Nam. Cho Thuê Trang Phục Các Dân Tộc Việt Nam Ở HCM
Mỗi bộ trang phục truyền thống của các dân tộc ở Việt Nam đều có nét riêng, thể hiện bản sắc văn hóa riêng của dân tộc mình.
Các dân tộc mang nhiều bản sắc độc đáo riêng, tạo nên một Việt Nam xinh đẹp, đa dạng sắc màu văn hóa. Trang phục truyền thống đã góp phần tạo nên dấu ấn riêng của Việt Nam trong mắt bạn bè thế giới. Cách ăn mặc của các dân tộc qua mỗi bộ trang phục đều mang những nét đẹp và ý nghĩa khác nhau, in dấu truyền thống văn hóa và phong tục của dân tộc đó. Cùng điểm qua một số trang phục truyền thống các dân tộc Việt Nam.
Trang phục truyền thống người Dao Đỏ
Người Dao Đỏ là một dân tộc có nguồn gốc từ Trung Quốc, họ sinh sống rải rác tại các tỉnh Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái. Người Dao Đỏ, đặc biệt là phụ nữ rất coi ăn mặc. Thường bộ trang phục của họ gồm có áo, mũ, quần, thắt lưng và xà cạp quấn chân. Áo là loại áo dài, cổ tay và viền áo là các hoa văn thổ cẩm màu đỏ được thêu kì công trên nền vải đen chàm, quần màu đen tuyền phía dưới có thêu hoa văn. Khăn đội đầu màu đỏ nổi bật chính là điểm nhấn cho toàn bộ trang phục cũng như là đặc điểm riêng của người Dao Đỏ.
trang phục truyền thống của các dân tộc
Trang phục truyền thống dân tộc Thái
Người thái bao gồm Thái trắng, Thái đen và Thái đỏ với khoảng 1,5 triệu người. Trang phục truyền thống nữ là váy (váy dài hoặc suông) được trang trí nhiều họa tiết hoa văn như hình mặt trời, hoa lá, rồng,… với hàng khuy bạc lấp lánh. Đi kèm là thắt lưng và khăn Piêu cùng một số trang sức bằng bạc. Còn nam giới thì mặc đơn giản, không có quá nhiều họa tiết. Nhìn bộ trang phục cũng đủ thoát lên nét đẹp dịu dàng của người con gái Thái.
trang phục truyền thống của các dân tộc
Trang phục truyền thống dân tộc Tày
Dân tộc Tày với khoảng hơn 1,6 triệu người, sinh sống chủ yếu ở các tỉnh phí Bắc. Cũng như các dân tộc khác, người Tày rất chú trọng đến văn hóa ăn mặc, họ cũng có những bộ trang phục truyền thống riêng của mình. Trang phục của dân tộc Tày hoàn toàn làm bằng vải tự dệt, cả nam, nữ đều mặc một mầu tràm đồng điệu. Và hầu như không có họa tiết trang trí, điểm nhấn là trang sức bằng bạc và có đai lưng.
trang phục truyền thống của các dân tộc
Trang phục truyền thống dân tộc H’Mông
Nếu bộ trang phục truyền thống của người Tày là kiểu đơn giản nhất thì dân tộc H’Mông lại có trang phục hết sức cầu kỳ và sặc sở. Đó là những bộ đồ thường làm bằng vải lanh cùng nhiều màu sắc nổi bật, hoa văn đa dạng, cầu kỳ. Thường bộ trang phục hoàn chỉnh của họ sẽ gồm áo xẻ cổ, váy xòe xếp ly, mũ đội đầu và xà cạp, có đính kèm các chuỗi hạt hay đồng xu để tăng thêm vẻ nổi bật cũng như thể hiện ý chí tâm linh truyền thống.
trang phục truyền thống của các dân tộc
Đối với người Mông Hoa và Mông Trắng, trang phục của họ chủ yếu tập trung các hoa văn thổ cẩm hình chữ nhật, hình thoi,… trên lưng áo. Còn của người Mông Đen, Mông Đỏ thì ở vùng tay áo và trước ngực. Váy của họ là váy xòe xếp ly, thường là màu trắng, đai thắt lưng dài có màu nổi bật như xanh, hồng,...
Cho thuê trang phục truyền thống của các dân tộc
Trang phục truyền thống dân tộc Mường
Những bộ trang phục của nữ dân tộc Mường khá đơn giản nhưng cũng không kém phần độc đáo. Là chiếc áo pắn (áo ngắn) xẻ ngực và chiếc váy thường là màu đen hoặc nâu nhạt, may ôm thân trên, có cạp cao. Đầu váy và cạp váy được dệt thổ cẩm cầu kì. Phụ nữ Mường thường mặc bộ đồ này và đội thêm khăn trắng hoặc xanh, dùng thắt lưng màu xanh lá. Nhìn chung bộ trang phục này không cầu kỳ nhưng vô cùng thanh thoát và cái đẹp mà họ quan niệm đều được thể hiện lên đó.
shop cho thuê trang phục truyền thống của các dân tộc
Trang phục truyền thống dân tộc Chăm
Mặc dù không quá sặc sỡ nhưng những bộ trang phục truyền thống của nữ dân tộc Chăm luôn có một sức hút lạ kỳ. Họ xem áo dài truyền thống là thứ trang phục đẹp nhất, thiêng liêng nhất. Bộ trang phục của họ là chiếc áo dài may kín, không xẻ tà, phần dưới được may vừa bước chân, váy đi kèm với áo thường cùng màu áo chỉ là đậm hoặc nhạt hơn thôi. Điểm nhấn trên bộ trang phục chính là thắt lưng với tông vàng óng ánh, trang trí tỉ mỉ được buộc chéo qua ngực và vòng quanh eo. Đi kèm theo còn có khăn đội đầu vừa tăng vẻ duyên dáng vừa có thể che nắng.
thuê trang phục truyền thống của các dân tộc
Trang phục truyền thống dân tộc Lự
Bộ trang phục truyền thống của dân tộc Lự phảng phất dáng dấp thời trang đương đại, chứa đựng những thông điệp văn hóa đặc sắc của một dân tộc khoảng 5.558 người. Bộ trang phục của họ gồm có chiếc khăn đội đầu rộng, dài, có tua ở hai đầu khăn; chiếc áo được may theo kiểu hình rẻ quạt; chiếc váy được tạo bởi ba miếng vải khác nhau ghép lại thành hình ống. Để tạo sự duyên dáng và mềm mại giữa phần áo và váy, họ dùng miếng vải thô trắng làm thắt lưng. Ngoài ra, họ thường đeo vòng cổ như một phụ kiện trang sức.
trang phục truyền thống của các dân tộc
Trang phục truyền thống dân tộc Lô Lô
Là một dân tộc có dân số khoảng hơn 3.000 người nhưng người Lô Lô cũng có những bộ trang phục truyền thống riêng của mình. Trang phục cua họ được làm bằng vải tự dệt, váy cho nữ được may xếp ly cầu kỳ khá đẹp. Trang phục nam thì chỉ đơn giản với màu tràm truyền thống.
Trang phục truyền thống dân tộc Nùng
Không sặc sỡ như trang phục của một số dân tộc, trang phục của người Nùng khá đơn giản. Cách ăn mặc của người Nùng phần nào phản ánh nét văn hoá, phong tục tập quán của người Nùng. Thường làm bằng vải thô nhuộm chàm và ít thêu thùa trang trí. Cả nam và nữ đều mặc một loại quần cạp to, ống rộng, dài tới tận mắt cá chân với các đường viền tập trung ở tà và gấu áo.
trang phục truyền thống của các dân tộc
Nam giới người Nùng thường mặc áo dài ngang hông, tứ thân, may áo gần sát người, tay áo dài và rộng, cổ áo khoét tròn. Còn trang phục của phụ nữ Nùng phong phú và đa đạng hơn, họ cả loại áo 5 thân và 4 thân. Cổ áo được trang trí những họa tiết hình vuông, hình quả trám, xếp thành hình tam giác liền kề nhau. Độc đáo nhất là những hoa văn ở khuy cổ áo, được làm bằng bạc, có hình con bướm hai bên và gắn các tua hình tam giác. Đây là biểu tượng thể hiện sự cầu mong hạnh phúc của người phụ nữ Nùng.
Không thể kể hết các trang phục của tất cả các dân tộc nhưng qua đây cho thấy tất cả đều mang những nét rất riêng, rất bản sắc riêng rất đang để gìn giữ.


Copyright © 2012 Thằng Bờm - Thiet Ke Web Trần Lê