Cho thuê trang phục diễn kịch chí phèo thị nở

Cho Thuê Đồ Diễn Kịch Chí Phèo Thị Nở chothuetrangphuc.net 0909300300 Cho Thuê Đồ Diễn Kịch Tấm Cám Cho Thuê Đồ Diễn Kịch Vợ Chồng A Phủ Cho Thuê Đồ Diễn Kịch Vợ Nhặt Cho Thuê Đồ Diễn Kịch Chữ Người Tử Tù Cho Thuê Đồ Diễn Kịch Cậu Vàng

Phân Tích Tác Phẩm Chí Phèo Thị Nở. Tóm Tắt Kể Chuyện Tác Phẩm.

Truyện ngắn Chí Phèo là một trong những tác phẩm nổi tiếng củanhà văn Nam Cao viết vào tháng 2 năm 1941. Chí Phèo là một tác phẩm xuất sắc,thể hiện nghệ thuật viết truyện độc đáo của Nam Cao, đồng thời là một tấn bikịch của một người nông dân nghèo bị tha hóa trong xã hội.

Truyện ngắn Chí Phèo có tên là Cái lò gạch cũ, khi in thành sáchlần đầu năm 1941, Nhà Xuất bản Đời mới tự ý đổi tên là Đôi lứa xứng đôi. Đếnkhi in lại trong tập Luống cày (do Hội Văn hóa cứu quốc xuất bản, Hà Nội,1946), Nam Cao đặt lại tên là Chí Phèo. Sau đây mời bạn đọc cùng tham khảotruyện ngắn "Chí Phèo" trong bài viết dưới đây.

Tác phẩm Chí phèo (Nam Cao)

Nghe đọc truyện ngắn Chí Phèo:

Hắn vừa đi vừa chửi. Bao giờ cũng thế, cứ rượu xong là hắn chửi.Bắt đầu chửi trời, có hề gì? Trời có của riêng nhà nào? Rồi hắn chửi đời. Thếcũng chẳng sao: Đời là tất cả nhưng cũng chẳng là ai. Tức mình hắn chửi ngaytất cả làng Vũ Đại. Nhưng cả làng Vũ Đại ai cũng nhủ: “Chắc nó trừ mình ra!”.Không ai lên tiếng cả. Hãy cùng trang phục thằng bờm tìm hiểu về chuyện chíphèo thị nở Tức thật! Ồ thế này thì tức thật! Tức chết đi được mất! Đã thế, hắnphải chửi cha đứa nào không chửi nhau với hắn. Nhưng cũng không ai ra điều. Mẹkiếp! Thế thì có phí rượu không? Thế thì có khổ hắn không? Không biết đứa chếtmẹ nào đẻ ra thân hắn cho hắn khổ đến nông nỗi này! A ha! Phải đấy hắn cứ thếmà chửi, hắn chửi đứa chết mẹ nào đẻ ra thân hắn, đẻ ra cái thằng Chí Phèo? Màcó trời biết! Hắn không biết, cả làng Vũ Đại cũng không ai biết.

Một anh đi thả ống lươn, một buổi sáng tinh sương đã thấy hắntrần truồng và xám ngắt trong cái váy đụp để bên một lò gạch bỏ không, anh tarước lấy và đem cho một người đàn bà góa mù. Người đàn bà góa mù này bán hắncho một bác phó cối không con và khi bác phó cối này chết thì hắn bơ vơ, hết điở cho nhà này lại đi ở cho nhà nọ. Năm hai mươi tuổi, hắn làm canh điền cho ônglý Kiến, bây giờ cụ bá Kiến, ăn tiên chỉ làng. Hình như, có mấy lần bà ba nhàông lý, trẻ lắm mà lại hay ốm lửng, bắt hắn bóp chân, hay xoa bụng, đấm lưng gìđấy. Người ta bảo ông lý ra đình thì hách dịch, cả làng phải sợ, mà về nhà phảisợ cái bà ba còn trẻ này. Người bà ấy phốp pháp, má bà ấy hây hây, mà ông lýthì hay đau lưng lắm; người có bệnh đau lưng thì hay sợ vợ mà chúa đời là khoẻghen. Có người bảo ông lý ghen anh canh điền khoẻ mạnh mà sợ bà ba không dámnói. Có người thì bảo anh canh điền ấy được bà ba quyền thu quyền bổ trong nhàtin cẩn nên lấy trộm tiền trộm thóc nhiều. Mỗi người nói một cách. Chẳng biếtđâu mà lần. Shop cho thuê đồ diễn kịch Chỉ biết một hôm Chí bị giải huyện rồinghe đâu phải đi tù. Không biết tù mấy năm, nhưng hắn đi biệt tăm bảy, tám năm,rồi một hôm, hắn lại lù lù ở đâu lần về. Hắn về lần này trông khác hẳn, mới đầuchẳng ai biết hắn là ai. Trông đặc như thằng sắng cá! Cái đầu thì trọc lốc, cáirăng cạo trắng hớn, cái mặt thì đen mà rất cơng cơng, hai mắt gườm gườm trônggớm chết! Hắn mặc quần áo nái đen với cái áo tây vàng. Cái ngực phanh đầy nhữngnét chạm trổ rồng, phượng với một ông tướng cầm chùy, cả hai cánh tay cũng thế.Trông gớm chết!

Hắn về hôm trước, hôm sau đã thấy ngồi ở chợ uống rượu với thịtchó suốt từ trưa đến xế chiều. Rồi say khướt, hắn xách một cái vỏ chai đến cổngnhà bá Kiến, gọi tận tên tục ra mà chửi. Cụ bá không có nhà. Thấy điệu bộ hunghăng của hắn, bà cả đùn bà hai, bà hai thúc bà ba, bà ba gọi bà tư, nhưng kếtcục chẳng bà nào dám ra nói với hắn một vài lời phải chăng. Mắc cái phải cáithằng liều lĩnh quá, nó lại say rượu, tay nó lại lăm lăm cầm một cái vỏ chai,mà nhà lúc ấy toàn đàn bà cả... Thôi thì cứ đóng cái cổng cho thật chặt, rồimặc thây cha nó, nó chửi thì tai liền miệng đấy, chửi thì lại nghe! Thành thửchỉ có ba con chó dữ với một thằng say rượu!... Thật là ầm ỹ! Hàng xóm phải mộtbữa điếc tai, nhưng có lẽ trong bụng thì họ hả: xưa nay họ mới chỉ được nghe bàcả, bà hai, bà ba, bà tư nhà cụ bá chửi người ta, bây giờ họ mới thấy người tachửi lại cả nhà cụ bá. Mà chửi mới sướng miệng làm sao! Mới ngoa ngắt làm sao.Họ bảo nhau: Phen này cha con thằng bá Kiến đố còn dám vác mặt đi đâu nữa! Mồ mảtổ tiên đến lộn lên mất. Cũng có người hiền lành hơn bảo: “Phúc đời nhà nó,chắc ông lý không có nhà...”. Ông lý đây là ông lý Cường, con giai cụ Bá nổitiếng là hách dịch, coi người như rơm rác. Phải ông lý Cường thử có nhà xemnào! Quả nhiên họ nói có sai đâu! Đấy, có tiếng người sang sảng quát: “Mày muốnlôi thôi gì?... Cái thằng không cha không mẹ này! Mày muốn lôi thôi gì?...” Đãbảo mà! Cái tiếng quát tháo kia là tiếng lý Cường. Lý Cường đã về! Lý Cường đãvề! Phải biết... A ha! Một cái tát rất kêu. Ôi! Cái gì thế này? Tiếng đấm tiếngđá nhau bình bịch. Thôi, cứ gọi là tan xương! Bỗng “choang” một cái, thôi phảirồi, hẳn đập cái chai vào cột cổng... ồ hắn kêu! Hắn vừa chửi vừa kêu làng nhưbị người ta cắt họng. Ồ hắn kêu!

- Ối làng nước ơi! Cứu tôi với... Ối làng nước ôi! Bố con thằngbá Kiến nó đâm chết tôi! Thằng lý Cường nó đâm chết tôi rồi, làng nước ôi!...

Và họ thấy Chí Phèo lăn lộn dưới đất, vừa kêu vừa lấy mảnh chaicào vào mặt. Máu ra loe loét trông gớm quá! Mấy con chó xông vào quanh hắn, sủarất hăng. Lý Cường hơi tái mặt, đứng nhìn mà cười nhạt, cười khinh bỉ. Hừ! Ngỡlà gì, chẳng hoá ra nằm ăn vạ! Thì ra hắn định đến đây nằm vạ!

Người ta tuôn đến xem. Mấy cái ngõ tối xung quanh đùn ra biếtbao nhiêu là người! Thật ồn ào như chợ. Bà cả, bà hai, bà ba, bà tư nhà cụ bácũng vững dạ vì có anh lý, cũng xưng xỉa ra chửi góp. Thật ra, các bà muốn xemChí Phèo ra làm sao? Không khéo nó có ý gieo vạ cho cụ ông phen này...

Nhưng kìa cụ ông đã về. Cụ cất tiếng rất sang hỏi: “Cái gì màđông như thế này?”. Chỗ này “lạy cụ”, chỗ kia “lạy cụ”, người ta kính cẩn giãnra, và Chí Phèo bỗng nằm dài, không nhúc nhích rên khe khẽ như gần chết.

Thoáng nhìn qua, đã hiểu cơ sự rồi. Làm lý trưởng rồi chánhtổng, bây giờ lại đến lượt con cụ làm lý trưởng, những việc như thế này cụkhông lạ gì. Cụ hãy quát mấy bà vợ đang xưng xỉa chực tâng công với chồng:

- Các bà đi vào nhà: đàn bà chỉ lôi thôi, biết gì?

Rồi quay lại bọn người làng, cụ dịu giọng hơn một chút:

- Cả các ông, các bà nữa, về đi thôi chứ! Có gì mà xúm lại nhưthế này?

Không ai nói gì, người ta dần dần tản đi. Vì nể cụ bá cũng có,nhưng vì nghĩ đến sự yên ổn của mình cũng có: người nhà quê vốn ghét lôi thôi.Ai dại gì đứng ỳ ra đấy, có làm sao họ triệu mình đi làm chứng. Sau còn trơ lạiChí Phèo và cha con cụ bá. Bây giờ cụ mới lại gần hắn, khẽ lay và gọi:

- Anh Chí ơi! Sao anh lại làm ra thế ?

Chí Phèo lim dim mắt, rên lên:

- Tao chỉ liều chết với bố con nhà mầy đấy thôi. Nhưng tao màchết thì có thằng sạt nghiệp, mà còn rũ tù chưa biết chừng.

Cụ bá cười nhạt, nhưng tiếng cười giòn giã lắm: người ta bảo cụhơn người cũng chỉ bởi cái cười.

- Cái anh này nói mới hay! Ai làm gì mà anh phải chết? Đời ngườichứ có phải con ngoé đâu? Lại say rồi phải không?

Rồi đổi giọng, cụ thân mật hỏi:

- Về bao giờ thế? Sao không vào tôi chơi? Đi vào nhà uống nước.Thấy Chí Phèo không nhúc nhích, cụ tiếp luôn:

- Nào đứng lên đi. Cứ vào đây uống nước đã. Có cái gì ta nóichuyện tử tế với nhau, cần gì mà phải làm thanh động lên như thế, người ngoàibiết, mang tiếng cả.

Rồi vừa xốc Chí Phèo, cụ vừa phàn nàn:

- Khổ quá! Giá có tôi ở nhà thì đâu đến nỗi. Ta nói chuyện vớinhau, thế nào cũng xong. Người lớn cả, chỉ một câu chuyện với nhau là đủ. Chỉtại thằng lý Cường nóng tính không biết nghĩ trước nghĩ sau. Ai, chứ anh với nócòn có họ kia đấy.

Chí Phèo chẳng biết họ hàng ra làm sao, nhưng cũng thấy lòngnguôi nguôi. Hắn cố làm ra vẻ nặng nề, ngồi lên. Cụ bá biết rằng mình đã thắng,đưa mắt nháy con một cái, cụ quát:

- Lý Cường đâu! Tội mày đáng chết. Không bảo người ta đun nước,mau lên!

Cụ dắt Chí Phèo đứng dậy, giục thêm vài tiếng nữa, và Chí Phèochịu đi: hắn chỉ cố khập khiễng cái chân như bị què. Là vì lúc ấy trong ngườihắn rượu đã hơi nhạt rồi, không còn kêu gào chửi bới, hắn thấy hình như khôngcòn hăng hái nữa. Sự ngọt ngào làm mềm nhũn, vả lại những người đứng xem về cảrồi, hắn thấy hình như trơ trọi. Cái sợ cố hữu trong lòng thức dậy, cái sợ xaxôi thuở ngày xưa, hắn thấy quả là táo bạo. Không táo bạo mà dám gây sự với chacon bá Kiến, bốn đời làm tổng lý. Và nghĩ thế, hắn thấy hắn cũng oai. Hắn làmcái ông gì ở làng này? Không vây cánh, không họ hàng thân thích; anh em khôngcó, đến bố mẹ cũng không... Ờ thế mà cũng dám độc lực chọi nhau với lý trưởng,chánh tổng, bá hộ tiên chỉ làng Vũ Đại, Chánh Hội đồng kỳ hào, huyện hào, Bắckỳ nhân dân đại biểu, khét tiếng đến cả trong hàng huyện. Thử hỏi đã có mặt nàotrong cái làng cho thuê đồ thị nở hơn hai nghìn suất đinh này làm được thế? Kể làm rồi có chếtcũng là cam tâm. Vậy mà không: cái cụ bá thét ra lửa ấy lại xử nhũn, mời hắnvào nhà xơi nước. Thôi cũng hả, đã xử nhũn thì hắn vào. Nhưng bỗng hắn lại hơingần ngại; biết đâu cái lão cáo già này nó lại chả lừa hắn vào nhà rồi lôithôi? Ồ mà thật có thể như thế lắm! Này nó hãy lôi ngay mấy cái mâm cái nồi hayđồ vàng đồ bạc ra khoác vào cổ hắn, rồi cho vợ ra kêu làng lên, rồi cột cổ hắnvào, chần cho một trận om xương, rồi vu cho là ăn cướp thì sao? Cái thằng báKiến này, già đời đục khoét, còn đớn cái nước gì mà chịu lép như trấu thế? Thôidại gì mà vào miệng cọp, hắn cứ đứng đây này, cứ lăn ra đây này, lại kêu toánglên xem nào. Nhưng nghĩ ngợi một tí, hắn có lăn ra kêu nữa, liệu có còn ai ra?Vả lại bây giờ rượu nhạt rồi, nếu lại phải rạch mặt mấy nhát nữa thì cũng đau.Thôi cứ vào! Vào thì vào, cần quái gì. Muốn đập đầu thì vào ngay nhà nó mà đậpđầu còn hơn ở ngoài. Cùng lắm, nó có giở quẻ, hắn cũng chỉ đến đi ở tù. Ở tùthì hắn coi là thường. Thôi cứ vào.

Vào rồi, hắn mới biết những cái hắn sợ là hão cả. Bá Kiến quả cóý muốn dàn xếp cùng hắn thật. Không phải cụ đớn, chính thật cụ khôn róc đời,thứ nhất sợ kẻ anh hùng, thứ hai sợ kẻ cố cùng liều thân. Chí Phèo không là anhhùng, nhưng nó là cái thằng liều lĩnh. Liều lĩnh thì ai thèm chấp! Thế nào làmềm nắn rắn buông? Cái nghề làm việc quan, nếu nhất nhất cái gì cũng đè đầu ấncổ thì lại bán nhà đi cho sớm. Cụ vẫn bảo lý Cường như thế đấy. Vũ dũng như hắnmà làm lý trưởng là nhờ có cụ. Cụ mà chết đi rồi, “chúng nó” lại không cho ănbùn.

Tiếng vậy, làm tổng lý không phải việc dễ. Ở cái làng này, dânquá hai nghìn, xa phủ xa tỉnh, kể ăn thì cũng dễ ăn nhưng không phải hễ mà làmlý trưởng thì cứ việc ngồi mà khoét. Hồi năm nọ, một thầy địa lý qua đây có bảođất làng này vào cái thế “quần ngư tranh thực”, vì thế mà bọn đàn anh chỉ là mộtđàn cá tranh mồi. Mồi thì ngon đấy, nhưng mà năm bè bảy mối, bè nào cũng muốnăn. Ngoài mặt tử tế với nhau, nhưng thật ra trong shop cho thuê trang phục diễn kịch chí phèo thị nở ở hcm bụng lúc nào cũng muốn chonhau lụn bại để cưỡi lên đầu lên cổ. Ngay thằng Chí Phèo này đến đây sinh sựbiết đâu lại không có thằng nào ẩy đến? Nếu cụ không chịu nhịn, làm cho tochuyện có khi tốn tiền. Cái nghề quan bám thằng có tóc ai bám thằng trọc đầu?Bỏ tù nó thì dễ rồi; nhưng bỏ tù nó cũng có ngày nó được ra, liệu lúc ấy nó cóđể mình yên không chứ? Cụ phải cái vụ thằng năm Thọ, mãi đến giờ vẫn chưa quên.

Năm Thọ vốn là một thằng đầu bò đầu bướu. Hồi ấy, bá Kiến mới ralàm lý trưởng, nó hình như kình nhau với lão ra mặt; lý Kiến muốn trị nhưngchưa có dịp. Được ít lâu, hắn can dự vào một vụ cướp bị bắt giam; lý Kiến ngấmngầm vận động cho vào tù. Vẫn tưởng một người vai vế như năm Thọ mà thất cơ lỡvận đến nỗi tội tù làm gì còn dám vác mặt mo về làng? Lý Kiến mừng thầm rằng đãnhổ được cây đinh trước mắt. Nào ngờ một buổi tối lý Kiến đang ngồi một mìnhsoạn giấy má thì năm Thọ vác dao xộc vào. Nó đứng chặn lấy cửa và bảo: nếu kêulên một tiếng thì đâm chết liền. Thì ra nó vượt ngục và về đây nhờ ông lý mộtcái thẻ mang tên một người lương thiện và một trăm đồng bạc để trốn đi. Nó lạibảo: nghe nó thì nó đi biệt, mà không nghe thì nó đâm chết, rồi muốn ra sao thìra; còn muốn sống với vợ con thì nghe nó.

Lẽ tất nhiên là lý Kiến nghe, năm Thọ đi phen ấy là mất tăm,cũng không bao giờ về nữa thật. Nhưng thói đời, tre già măng mọc, có bao giờhết những thằng du côn? Năm Thọ vừa đi, lại có binh Chức ở đâu lần về. Mà thằngnày lúc nó còn ở nhà, nào nó có ngạo ngược gì cho cam! Người ta đã phải gọi hắnlà cục đất. Ai bảo làm sao thì ư hữ làm vậy, mới quát một tiếng thì đã đái cảra quần, thuế bổ một đồng thì đóng quá hai, đến nỗi có con vợ hay hay mắt, bịngười ta ghẹo cũng chỉ im im rồi về nhà hành vợ chứ chẳng dám ho he gì, thếđấy: cái nghề đời hiền quá cũng hoá ngu, ở đâu chứ ở đất này đã ngu, đã nhịnthì chúng nó ấn cho đến không còn ngóc đầu lên được. Hắn làm thì làm cật lực màquanh năm vẫn nghèo rớt mồng tơi; chỉ vì một miếng cũng không giữ được mà ăn;đứa nào nó vớ nó cũng xoay, mà đứa nào xoay thì cũng chịu. Sau cùng bực quá,hắn ra đi lính. Lại càng thêm tội! Không bực còn được vợ, tuy rằng thỉnh thoảngcó bị sấy sớt ra ngoài, những vẫn là vợ mình. Bực thì hoá ra mất vợ. Bởi vì chịvợ ở nhà còn trẻ, mới hai con, cái mắt sắc như dao lại hồng hồng đôi má, bỗngnhiên sinh ra vắng chồng, của ngon trờ trờ ngay trước mắt, ai mà chịu được?

Nhà chị Binh ở gần đường. Ông phó đi đánh bạc ban đêm về cũngtạt vào; anh trương tuần đi tuần cũng tạt vào; anh hàng xóm cũng mò sang, thậmchí đến cái thằng hương Điền, đầu hai thứ tóc, già đời làm đầy tớ cho các ônglý trưởng, cũng mon men vào gạ gẫm. Vợ binh Chức đã nghiễm nhiên thành một connhà thổ không phải trả tiền để bọn lý dịch trong làng chuyên đổi. Chính ngay lýKiến, tuy hồi ấy đã có đến ba vợ, cũng không nỡ bỏ hoài cái của không dưng đượctrời cho; và không bỏ hoài, ông còn được lợi. Mỗi lần chị Binh đi lĩnh lươnghay lĩnh măng đa của chồng, phải mượn ông lý đi nhận thực. Không ông lý nào váccủa nhà đi ăn mà nhận thực cho người ta, điều ấy là cố nhiên. Nhưng với lý Kiếnthì không những cơm rượu tiền túi, còn phải cho ngồi xe chung và còn ở lại tỉnhnữa.

Thế là mấy đồng bạc lương đi đời; mấy đứa con của chị ngày maichỉ được mấy cái kẹo đạn mút, hay hậu hĩnh ra thì được mấy cặp bánh giầy giòăn. Thành thử công lao anh Binh, rút lại chỉ cho chị Binh mỗi tháng một lầnhưởng những cuộc vui với ông lý nhà.

Chẳng hiểu anh ta cũng biết thế mà chán cảnh nhà hay sao mà mãnhạn ba năm cũng không thấy trở về. Rồi ít lâu sau, có trát về làng tróc nã vàáp giải tên Trần Văn Chức. Lý Kiến khai tên ấy thuộc hạng dân lưu tán không vềlàng. Nhưng khai hôm trước thì hôm sau hắn về. Lý Kiến sai đầy tớ đem trát đếnnhà đòi hắn. Hắn đến ngay, nhưng lại dẫn theo cả vợ và hai con. Không đợi ônglý nói một câu, hắn rút con dao chọc tiết lợn ra, nhăm nhăm cầm ở tay mà bảorằng: “Chẳng nói giấu gì ông, tôi can án giết người. Nếu ông không thương, màbắt giải thì vợ con tôi chết đói. Thôi thì đằng nào chúng nó cũng chết, tôi đâmchúng nó chết ở đây rồi ông bắt đi ở tù luôn thể”. Mắt hắn đỏ ngầu; lưỡi daohắn hoa lên loang loáng, chỉ trông cũng lạnh gáy. Hắn có thể giết người đượclắm, mà không chỉ giết có vợ và con thôi, khi hắn có gan đâm chết vợ con thìhắn có kiêng gì cái cổ của người khác nữa? Lý Kiến nghĩ ngợi một lúc rồi bảo cứvề rồi ông liệu. Ông liệu nghĩa là ông che đậy cái án của hắn cho không ai biếtvà mỗi lần có trát về nhắc, ông lại khai rằng: vẫn chưa có tên Chức về. Thế làhắn nghiễm nhiên sống ở ngay chính giữa quê hương hắn. Và bây giờ người ta thấyvợ hắn rất chính chuyên mà lại trung thành, chị chăm chỉ làm ăn để nuôi hắn.Những ông trưởng, ông phó tự nhiên nghĩ bụng rằng: người ta có chồng rồi mà cònchàng màng thì phải tội; ai cũng sinh ra tử tế cả chỉ trừ anh Binh, bởi vì Chứcbây giờ lại rất mực ngang ngược. Hắn ăn vườn đấy, nhưng chẳng nộp thuế cho ai.Thúc hắn thì hắn chửi, cắm vườn hắn thì hắn chém, sinh chuyện với hắn thì chínhlý trưởng làng có lỗi bởi vì cố ý ẩn lậu hắn là một tên can phạm. Ấy thế mà hắncũng chưa vừa lòng đâu. Một hôm, không hiểu nghĩ ngợi thế nào, hắn vác dao đếnbảo thẳng vào mặt lý Kiến rằng:

- Hồi tôi còn tại ngũ, tôi gửi về nhà có trăm. Không biết vợ tôinó tiêu pha gì hay cho trai mà không còn một đồng nào cả. Tôi hỏi nó thì nóbảo: ở nhà đàn bà con gái một mình, không dám giữ tiền, được đồng nào mang gửiông lý cả. Tôi sợ nó bịa ra nên đã trói sẵn nó ở nhà. Bây giờ tôi đến thưa vớiông, tính toán xem được bao nhiêu cho đem về nuôi cháu. Thiếu một đồng thì tôikhông để yên cho chúng nó.

Lý Kiến hiểu rằng: “chúng nó” đây có thể gồm cả ông. Ông cườinhạt bảo rằng:

- Thế này này, anh Binh ạ: chị ấy gửi tôi thì quả là không có...

Hắn trợn mắt lên quát:

- Thế thì thằng nào ăn đi?

Lý Kiến vội nói lấp ngay:

- Thế nhưng mà anh có thiếu tiền thì cứ bảo tôi một tiếng. Chịấy trót tiêu đi rồi thì có giết cũng chẳng ra. Lôi thôi làm gì sinh tội.

Ông mở tráp ra quăng hắn 5 đồng bạc. Hắn cầm lấy, “lạy ông” tửtế, rồi xách dao ra về. Từ hôm ấy hắn thành tử tế với lý Kiến, nhận là chỗ đầytớ chân tay, nhưng lý Kiến thỉnh thoảng vẫn phải cho hắn tiền. Cho mãi đến nămngoái đây, hắn chết...

Thì năm nay lại nảy ra Chí Phèo, một thằng hiền lành như đất -tội nghiệp cho hắn, có lần lý Kiến thấy hắn vừa bóp đùi cho bà ba, vừa run run!Bỗng nhiên vùng dậy giở toàn những giọng uống máu người không tanh. Thì ra giànéo đứt dây. Cụ tiên chỉ làng Vũ Ðại nhận ra rằng: đè nén con em đến nỗi nókhông chịu được phải bỏ làng đi là dại. Mười thằng đã đi ra thì chín thằng trởvề với cái vẻ hung đồ, cái tính ương ngạnh học được từ phương xa. Một ngườikhôn ngoan chỉ bóp đến nửa chừng. Hãy ngấm ngầm đẩy người ta xuống sông, nhưngrồi dắt nó lên để nó đền ơn. Hãy đập bàn đập ghế đòi cho được năm đồng, nhưngđược rồi thì lại vất trả lại năm hào “vì thương anh túng quá”! Và cũng phải tùymặt nữa: những thằng có máu mặt, vợ đẹp, con đàn chính là những thằng dễ bóp;trái lại những thằng tứ cố vô thân, giết chúng thì dễ, nhưng giết được, chỉ còncó xương; mà gây với chúng là mở một dịp tốt để cho các phe nghịch xoay lạimình. Làng nào cũng có nhiều cánh, mỗi cánh kết bè kết đảng chung quanh mộtngười: cánh cụ bá Kiến, cánh ông đội Tảo, cánh ông Tư Ðạm, cánh ông Bát Tùng...Bằng ấy cánh du lại với nhau để bóc lột con em, nhưng ngấm ngầm chia rẽ, nhètừng chỗ hở để mà trị nhau. Cụ lại nhận ra rằng: ở cái đất nhà quê, bọn dânhiền lành chỉ è cổ làm nuôi bọn hào lý, nhưng chính bọn hào lý, nhiều khi lạiphải ngậm miệng cung cấp cho những thằng cùng hơn cả dân cùng liều lĩnh, lúcnào cũng có thể cầm dao đâm người hay đâm mình.

Nhưng cụ không phải là một người ưa than thở. Than thở chẳng íchgì cho ai, cái bọn dân đinh suốt đời bị đè nén sở dĩ bị đè nén suốt đời chỉ vìkhi bị đè nén chúng chỉ biết than thở chứ không biết làm gì khác. Cụ bá Kiếnkhông cần than thở: trị không lợi thì cụ dùng. Cụ nghĩ bụng cũng phải có nhữngthằng đầu bò chứ? Không có những thằng đầu bò thì lấy ai mà trị những thằng đầubò? Thế lực của cụ sở dĩ lấn át được những vây cánh khác, một phần lớn cũng bởicụ biết mềm biết cứng, biết thu dụng những thằng bạt mạng không sợ chết vàkhông sợ đi tù. Những thằng ấy chính là những thằng được việc. Khi cần đến, chỉcho nó dăm hào uống rượu, là có thể sai nó tác hại bất cứ anh nào không nghemình. Gặp người bướng bỉnh, đanh thép thì nó lừa đốt nhà hay cho mấy lát dao;gặp người non mặt, thì nó quăng vào chai rượu lậu, hay gây sự rồi lăn ra kêulàng. Có chúng nó sinh chuyện thì mới có dịp mà ăn, nếu không thì giữa đám dânhiền lành và yên phận này, khéo lắm chỉ bóp nặn được vào vụ thuế. Thuế một nămcó một lần nếu chỉ trông vào đấy thì bán cha đi cũng không đủ để bù vào chỗ ba,bốn nghìn bạc chạy chọt để tranh triện đồng.

Vì thế, đêm hôm ấy, ở nhà bá Kiến ra về, Chí Phèo vô cùng hả hê!Bá Kiến đã không vu vạ gì cho hắn, lại còn giết gà mua rượu cho hắn uống, xonglại đãi thêm đồng bạc để về uống thuốc. Ðồng bạc, làm gì đến thế? Hắn loạngchoạng vừa đi vừa cười; hắn chẳng cần đến ba xu. Lúc ngồi tù hắn có học mót cho thuê đồ chí phèo được mấy bài thuốc giấu: chỉ vài nắm lá, là mặt hắn lại đâu vào đấy ngay. Cònđồng bạc lại để đi uống rượu...

Hắn uống được có ba hôm, hôm thứ tư thì hắn trợn mắt lên, bảocon mẹ hàng rượu rằng:

- Hôm nay ông không có tiền; nhà mày bán chịu cho ông một chai.Tối ông mang tiền đến trả.

Mụ bán hàng rượu hơi ngần ngừ. Thế là hắn rút bao diêm đánh cáixòe, châm diêm lên mái nhà mụ. Mụ hoảng hốt kêu la om xòm vội dập tắt ngọn lửavừa mới cháy. Rồi khóc khóc mếu mếu, mụ đưa chai rượu. Hắn hầm hầm, chĩa vàomặt mụ bảo rằng:

- Cái giống nhà mày không ưa nhẹ! Ông mua chứ ông có xin nhà màyđâu! Mày tưởng ông quỵt hở? Mày thử hỏi cả làng xem ông có quỵt của đứa nào baogiờ không? Ông không thiếu tiền! Ông còn gửi đằng cụ bá, chiều này ông đi lấyvề ông trả.

Mụ vừa kéo áo lên quẹt nước mũi, vừa bảo:

- Chúng cháu không dám chắc lép nhưng quả là ít vốn.

Hắn quát lên:

- Ít vốn thì tối nay ông trả. Nhà mày đã chết ngay bây giờ haysao?

Rồi hắn xách chai ra về. Hắn về cái miếu con ở bờ sông, vì vốntừ trước đến nay không có nhà. Lúc đi đường, hắn đã vặn được ở nhà nào đó bốnquả chuối xanh, và bốc của cô hàng xén một dúm con muối trắng. Bây giờ hắn uốngrượu với chuối xanh chấm muối trắng và thấy rằng cũng ngon. Hắn uống rượu vớicái gì cũng ngon.

Uống xong hắn chùi miệng, rồi ngật ngà ngật ngưỡng đến nhà báKiến. Gặp ai hắn cũng bảo: hắn đến nhà cụ bá Kiến đòi nợ đây! Mới trông thấyhắn vào đến sân, bá Kiến đã biết hắn đến sinh sự rồi. Cái mắt thì ngầu lên, haichân thì đi lảo đảo, cái môi bầm lại mà run bần bật. Cũng may, hắn không cầm vỏchai, bá Kiến cũng dõng dạc hỏi:

- Anh Chí đi đâu đấy?

Hắn chào to:

- Lạy cụ ạ. Bẩm cụ... Con đến cửa cụ để kêu cụ một việc ạ.

Giọng hắn lè nhè và tiếng đã gần như méo mó. Nhưng bộ điệu thìlại như hiền lành; hắn vừa gãi đầu gãi tai, vừa lải nhải:

- Bẩm cụ, từ ngày cụ bắt đi ở tù, con lại sinh ra thích đi ở tù,bẩm có thế, con có nói gian thì trời tru đất diệt, bẩm quả là đi tù sướng quá.Ði ở tù còn có cơm để mà ăn, bây giờ về làng về nước, một thước đất cắm dùikhông có, chả làm gì nên ăn. Bẩm cụ, con lại đến kêu cụ, cụ lại cho con đitù...

Cụ bá quát, bắt đầu bao giờ cụ cũng quát để thử dây thần kinhcủa người.

Anh này lại say khướt rồi!

Hắn xông lại gần, đảo ngược mắt, giơ tay lên nửa chừng:

- Bẩm không ạ, bẩm thật là không say. Con đến xin cụ cho con đitù mà nếu không được thì... thì... thưa cụ...

Hắn móc đủ mọi túi, để tìm một cái gì, hắn giơ ra: đó là một condao nhỏ, nhưng rất sắc. Hắn nghiến răng nói tiếp:

- Vâng, bẩm cụ không được thì con phải đâm chết dăm ba thằng,rồi cụ bắt con giải huyện.

Rồi hắn cúi xuống, tần mần gọt cạnh cái bàn lim. Cụ bá cườikhanh khách. Cụ vẫn tự phụ hơn đời cái cười Tào Tháo ấy. Cụ đứng lên vỗ vai hắnmà bảo rằng:

- Anh bứa lắm. Nhưng này, anh Chí ạ, anh muốn đâm người cũngkhông khó gì. Ðội Tảo nó còn nợ tôi năm mươi đồng đấy, anh chịu khó đến đòi chotôi, đòi được tự nhiên có vườn.

Ðội Tảo là một tay vai vế trong làng. Vây cánh ông ta mạnh, vẫnkình nhau với nhà cụ bá mà cụ bá thường phải chịu bởi hắn là cựu binh, lươnghưu trí nhiều, quen thuộc nhiều, lại ăn nói giỏi. Hắn vay cụ bá năm mươi đồngđã từ lâu, bây giờ đột nhiên trở mặt vỗ tuột, lấy cớ rằng số tiền ấy tính vàomón tiền chè lý Cường ra làm lý trưởng chưa tạ hắn. Cụ bá tức như chọc họng,nhưng chưa biết làm thế nào, bởi vì thằng binh Chức, đầy tớ chân tay của cụ,khả dĩ đương đầu với hắn được, chết năm ngoái rồi. Bây giờ cụ mới lại gặp đượcChí Phèo, có thể thay cho binh Chức. Cụ thử nói khích xem sao. Nếu nó trị đượcđội Tảo thì tốt lắm. Nếu nó bị đội Tảo trị thì cụ cũng chẳng thiệt gì, đằng nàocũng có lợi cho cụ cả.

Chí Phèo nhận ngay! Hắn tức khắc đến nhà đội Tảo, và cất tiếngchửi ngay từ đầu ngõ. Giá gặp phải hôm khác, thì có án mạng lắm: đội Tảo cũngcó thể đâm chém được, chưa bao giờ chịu hàng trước cuộc giao tranh. Nhưng phúcđời cho hắn, hay là cho Chí Phèo, hôm ấy hắn ốm liệt giường, không sao nhắcmình dậy được, có lẽ hắn cũng không biết Chí Phèo chửi hắn. Vợ hắn, thấy ChíPhèo thở ra mùi rượu, và biết rõ đầu đuôi món nợ, lấy năm mươi đồng giấu chồngđưa cho người nhà đi theo Chí Phèo. Đàn bà vốn chuộng hoà bình; họ muốn yênchuyện thì thôi, gai ngạnh làm gì cho sinh sự. Vả lại, bà đội cũng nghĩ rằng:chồng mình đang ốm... chồng mình có nợ người ta hẳn hoi... Và năm chục đồng bạcđối với nhà mình là mấy, lôi thôi lại chả tốn đến ba lần năm chục đồng!

Vì thế, Chí Phèo mới được vênh vênh ra về; hắn thấy hắn oai thêmbậc nữa. Hắn tự đắc: “anh hùng làng này cóc có thằng nào bằng ta!”. Cụ bá thấymình thắng bên địch mà không cần đến hội đồng làm biên bản xem chừng thích chí.Cụ đưa luôn cho anh đầy tớ chân tay mới luôn năm đồng.

- Anh Chí ạ, cả năm chục đồng này phần anh. nNưng nếu anh lấy cảthì chỉ ba hôm là tan hết. Vậy anh cầm lấy chỗ này uống rượu còn để tôi bán choanh mảnh vườn; không có vườn đất thì làm ăn gì?

Chí Phèo “vâng dạ” ra về. Mấy hôm sau, cụ bá bảo lý Cường chohắn năm sào vườn ở bãi sông cắm thuế của một người làng hôm nọ. Chí Phèo bỗngthành ra có nhà. Hồi ấy hắn mới đâu hăm bảy hay hăm tám...

Bây giờ thì hắn đã thành người không tuổi rồi. Ba mươi tám hayba mươi chín? Bốn mươi hay ngoài bốn mươi? Cái mặt hắn không trẻ cũng khônggià; nó không còn phải là mặt người; nó là mặt của con vật lạ, nhìn mặt nhữngcon vật có bao giờ biết tuổi? Cái mặt hắn vàng vàng mà lại muốn xạm màu gio; nóvằn dọc vằn ngang, không thứ tự, biết bao nhiêu là sẹo. Vết những mảnh chai củabao nhiêu lần ăn vạ kêu làng, bao nhiêu lần, hắn nhớ làm sao nổi? Bao nhiêuviệc ức hiếp, phá phách, đâm chém, mưu hại, người ta giao cho hắn làm! Nhữngviệc ấy chính là cuộc đời của hắn; cuộc đời mà hắn cũng chả biết đã dài baonhiêu năm rồi. Bởi vì ngay đến cái thẻ có biên tuổi hắn cũng không có, trong sổlàng người ta vẫn khai hắn là dân lưu tán, lâu năm không về làng. Hắn nhớ mangmáng rằng có lần hắn hai mươi tuổi, rồi hắn đi ở tù, rồi hình như hắn hăm nhămkhông biết có đúng không? Bởi từ đấy thì đối với hắn không còn ngày tháng nữa.Bởi vì từ đấy hắn bao giờ cũng say. Nhưng cơn say của hắn tràn cơn này qua cơnkhác, thành một cơn dài, mênh mông, hắn ăn trong lúc say, ngủ trong lúc say,thức dậy vẫn còn say, đập đầu rạch mặt chửi bới, dọa nạt trong lúc say, uốngrượu trong lúc say, để rồi say nữa, say vô tận. Chưa bao giờ hắn tỉnh và có lẽhắn chưa bao giờ tỉnh táo, để nhớ rằng có hắn ở đời. Có lẽ hắn cũng không biếtrằng hắn là con quỷ dữ của làng Vũ Ðại, để tác quái cho bao nhiêu dân làng. Hắnbiết đâu hắn đã phá bao nhiêu cơ nghiệp, đập nát bao nhiêu cảnh yên vui, đạp đổbao nhiêu hạnh phúc, làm chảy máu và nước mắt của bao nhiêu người lương thiện.Hắn đâu biết vì hắn làm tất cả những việc ấy trong khi người hắn say; hắn saythì hắn làm bất cứ cái gì người ta sai hắn làm. Tất cả dân làng đều sợ hắn vàtránh mặt hắn mỗi khi hắn qua.

Vì thế cho nên hắn chửi hay là chẳng vì cái gì hắn cũng chửi, cứrượu xong là hắn chửi. Hắn chửi như những người say rượu hát. Giá hắn biết hátthì có lẽ hắn không cần chửi. Khổ cho hắn và khổ cho người hắn lại không biếthát. Thì hắn chửi, cũng như chiều nay hắn chửi...

Hắn chửi trời và đời. Hắn chửi cả làng Vũ Ðại. Hắn chửi tất cảnhững đứa nào không chửi nhau với hắn. Nhưng cũng mặc, ai mà hoài hơi, tức mìnhhắn chửi đứa nào đẻ ra chính hắn, lại càng không ai cần! Và hắn lấy thế làm ứclắm; bởi vì người ta không thể chửi nhau một mình; chửi nhau một mình thì cònvăn vẻ gì! Thế là chắc chắn đã có một cớ để tức tối, một cớ rất chính đáng đểhắn có thể hùng hổ đi báo thù. Phải, hắn phải báo thù, báo thù vào bất cứ ai.Hắn phải vào nhà nào mới được, bất cứ nhà nào. Hắn sẽ rẽ vào bất cứ ngõ nào hắngặp để đập phá đốt nhà hay lăn ra kêu làng nước. Phải đấy, hắn sẽ rẽ vào bất cứngõ nào hắn gặp... Á, đâu kia rồi mau mau...

Nhưng mà mặt trăng lên, mặt trăng rằm vành vạnh. Và ánh trăngchảy trên đường trắng tinh. Ồ, cái gì đây, đen và méo mó trên đường trăng nhễnhại? Nó xệch xạc về bên trái, thu gọn vào rồi lại dài loang ra, xé rách vàichỗ.

Nó cứ quần quật dưới chân Chí Phèo. Chí Phèo đứng lại và nhìn nóvà hắn bỗng nghiêng ngả cười. Hắn cười ngặt nghẽo, cười rũ rượi. Giá hắn cứchửi lại còn dễ nghe! Cái vật xệch xạc trên đường chính là bóng hắn. Thế là hắncười, và hắn quên báo thù: hắn đi qua cái ngõ đầu tiên kia rồi. Bây giờ thì đếnngõ nhà tự Lãng, một anh thầy cúng có một bộ râu lờ phờ. Chí phèo bỗng nảy ramột ý: tạt vào đây và đập cái bàn chầu văn của lão tự nửa mùa này ra. Bởi vìlão tự này vừa làm thầy cúng lại vừa làm nghề hoạn lợn. Cái đàn của lão lừngphừng nghe còn chối tai hơn là lợn kêu. Nhưng lúc vào thì lão tự lại đang uốngrượu; lão uống rượu cho thuê đồ bà cô thị nở ngay ở sân, vừa uống vừa vuốt râu, vừa rung rung cái đầu.Chí Phèo đứng lại nhìn, thấy lão cũng hay hay. Hắn thấy tất cả những người uốngrượu đều hay hay. Rồi đột nhiên hắn khát, trời ơi sao mà khát! Khát đến cháy cổhọng... Không do dự, hắn lại bên lão tự, nhắc lấy chai rượu ngửa cổ dốc vào mồmtu. Lão tự duỗi cái cổ gà vặt lông ra, trố mắt lên, nhưng không nói gì. Lưỡilão ríu lại rồi, còn nói làm sao được? Lão đã uống hết hai phần chai. Còn mộtphần thì Chí Phèo tu nốt. Hắn tu có một hơi, rồi khà một cái, chép cái miệngnhư còn thèm. Rồi hắn nắm lấy mấy cái râu lờ phờ của lão tự, nâng soi lên trăngmà cười. Lão tự cũng cười. Hai thằng say rượu ngả vào nhau mà cười, như một đôitri kỷ cuồng. Rồi tự Lãng vào nhà xách hai chai rượu nữa; lão còn đúng hai chainữa, lão mời Chí Phèo uống nữa, uống thật say, không cần gì. Cứ việc uống, đừngcó lo ngại gì đấy! Vợ lão chết đến bảy tám năm nay rồi, con gái lão chửa hoangbỏ lão đi, lão chỉ có một mình, không còn vợ con nào mè nheo cả, lão muốn uốngđến bao giờ thì uống. Cứ uống! Cứ uống, cứ uống đi ông bạn lạc đường từ cungtrăng xuống ạ! Uống thật tợn, uống đến đái ra rượu thì mới thích. Nhịn uống đểlàm gì? Có giàu có sang, có làm nên ông cả bà lớn nữa, chết cũng không ai gọilà “cụ lớn mả”! Lão sống có đến hơn năm mươi rồi mà chưa thấy một cụ lớn mả nàosống sót! Chỉ có cái mả, cái mả đất. Ai chết cũng thành cái mả, say sưa chếtcũng thành cái mả, lo gì? Cứ say.

Chưa bao giờ Chí Phèo được thỏa thê đến thế! Hắn lấy làm lạ saomãi đến hôm nay mới ngồi uống rượu với thằng cha tự này. Chúng uống với nhaurất là nhiều. Và rất là nhiều. Người ta tưởng như cả làng Vũ Ðại phải nhịn uốngđể đủ rượu cho chúng uống.

Ðến lúc hết cả hai chai thì tự Lãng đã bò ra sân. Lão bò như cuavà hỏi Chí Phèo rằng: người ta đứng lên bằng cái gì? Chí Phèo vần ngửa lão ra,vuốt cái râu lờ phờ của lão mấy cái, rồi để mặc lão thế, hắn lảo đảo ra về.

Hắn vừa đi vừa phanh ngực ra mà gãi. Hắn gãi ngực rồi gãi lêncổ, gãi mang tai và gãi lên cả đầu. Có lúc hắn phải đứng lại giữa đường mà gãi,ghệch chân lên mà gãi, hắn bứt rứt quá, ngứa ngáy quá, và chợt nghĩ ngay đếncái bờ sông gần nhà. Bởi vì cái vườn của hắn ở gần một con sông con, nước lặngvà trong, khắp bãi trồng toàn dâu, gió đưa đẩy những thân mềm oặt ẹo, cuộn theonhau thành làn. Duy có vườn nhà hắn trồng toàn chuối, ở một góc vườn có túp lềucon. Những đêm trăng như đêm nay, cái vườn phẳng ngổn ngang những bóng chuốiđen như những cái áo nhuộm vắt tung trên bãi. Và những tàu chuối nằm ngửa, ưỡncong cong lên hứng lấy trăng xanh rời rợi như là ướt nước, thỉnh thoảng bị giólay lại giẫy lên đành đạch như là hứng tình.

Chí Phèo vừa tò mò nhìn những tàu lá chuối vừa đi xuống vườn.Nhưng hắn không vào cái túp lều úp xúp mà ra thẳng bờ sông. Hắn định sẽ nhảyxuống tắm cho khỏi ngứa ngáy rồi lăn ngay ra vườn mà ngủ. Tội gì chui vào lều,bức đến không còn thở được. Một thằng như hắn, đập đầu không chết, huống hồ làgió sương... Ðến bờ sông hắn dừng lại, vì hình như có người. Có người thật, vàhắn ngây ra nhìn.

Hắn nhìn giữa hai lọ nước và tựa lưng vào gốc chuối, một ngườiđàn bà ngồi tênh hênh. Chính là người đàn bà, hắn biết vậy là nhờ mái tóc dàibuông xõa xuống vai trần và ngực... Hai tay trần của mụ buông xuôi, cái mồm củamụ há hốc lên trăng mà ngủ, hay là chết. Đôi chân thì duỗi thẳng ra trước mặt,cái váy đen xộc xệch... Bên kia, có lẽ vì mụ giẫy cái yếm xẹo xọ để trật ra cáisườn nây nây. Tất cả những cái ấy phơi ra trăng, rười rượi những trăng làmtrắng những cái đó có lẽ ban ngày không trắng; trăng làm đẹp lên. Chí Phèo tựnhiên thấy ứ đầy miệng bao nhiêu là nước dãi, mà cổ thì lại khô, hắn nuốt ừngực, hắn thấy cái gì rộn rạo ran khắp người. Bỗng nhiên hắn run run. Ồ tại saonhư thế được? Ðáng nhẽ chính người đàn bà khốn nạn kia phải run mới phải, cáingười đàn bà dại dột đã nằm ềnh ệch mà ngủ ngay gần nhà hắn này.

Nhưng người đàn bà ấy lại chính là thị Nở, một người ngẩn ngơnhư những người đần trong cổ tích và xấu ma chê quỷ hờn. Cái mặt của thị đíchthực là một sự mỉa mai của hóa công: nó ngắn đến nỗi người ta có thể tưởng bềngang lớn hơn bề dài, thế mà hai má nó lại hóp vào mới thật là tai hại, nếu mánó phinh phính thì mặt thị lại còn được hao hao như mặt lợn, là thứ mặt vốnnhiều hơn người ta tưởng, trên cổ người. Cái mũi thì vừa ngắn, vừa to, vừa đỏ,vừa cho thuê đồ lý cường sần sùi như vỏ cam sành, bành bạnh muốn chen lẫn nhau với những cái môicũng cố to cho không thua cái mũi: có lẽ vì cố quá cho nên chúng nứt nở như rạnra. Ðã thế thị lại ăn trầu thuốc, hai môi dày được bồi cho dày thêm, cũng mayquyết trầu sánh lại, che được cái màu thịt trâu xám ngoách. Ðã thế những cáirăng rất to lại chìa ra: ý hẳn chúng nghĩ sự cân đối chữa được một vài phần chosự xấu. Ðã thế thị lại dở hơi; đó là một ân huệ đặc biệt của Thượng đế chícông; nếu sáng suốt thì người đàn bà ấy sẽ khổ sở ngay từ khi mua cái gương thứnhất. Và thị lại nghèo nếu trái lại, ít nhất đã có một đàn ông khổ sở. Và thị lạilà dòng giống của một nhà có mả hủi: cái này khiến không một chàng trai nàophải phân vân. Người ta tránh thị như tránh một con vật rất tởm. Ngoài ba mươituổi, thị vẫn chưa có chồng. Ở cái làng Vũ Ðại này người ta kết bạn từ khi lêntám, và có khi có con từ lúc mười lăm; không ai đợi đến năm hai mươi đẻ đứa conthứ nhất. Cứ nhìn tình hình ấy thì ta nói quách: thị Nở không có chồng. Mà thịcũng không còn ai thân thích, trừ một người cô đã có thể gọi được là già, và đãkhông chồng như thị. Số trời định thế, để không ai phải trơ trọi trên đời này.Người cô làm thuê cho người đàn bà buôn chuối và trầu không xếp tàu đi HảiPhòng, có khi đi tận Hòn Gai, Cẩm Phả. Còn thị sống bằng những nghề lặt vặt ởlàng. Hai cô cháu sống trong một cái nhà tre cách vườn của Chí Phèo bởi một conđê; hắn ở ngoài bãi, hai người ở trong xóm. Có lẽ chính vì thế mà thị Nở khôngsợ cái thằng mà cả làng sợ. Gần gũi lâu cũng sinh quen, mà quen thì ít khi cònsợ. Những người trông coi vườn bách thú thường bảo rằng hổ báo hiền y như mèo. Vảlại có lý nào để thị sợ hắn đâu? Người ta không ai sợ kẻ khác phạm đến cái xấu,cái nghèo, cái ngẩn ngơ của mình, mà thị lại chỉ có ba cái ấy... Một phần nữacũng bởi Chí Phèo ít khi ở nhà, mà ở nhà thì hắn lại hiền lành, ai có thể áctrong khi ngủ? Hắn chỉ về nhà để ngủ.

Ngày nào thị Nở cũng phải qua vườn nhà hắn hai ba lần, là vì quavườn nhà hắn có một lối nhỏ đi ra sông; trước kia, cả xóm vẫn dùng cái ngõ ấyđể ra sông tắm giặt hay kín nước. Nhưng từ khi hắn đến người ta thôi dần, tìmmột lối khác đi xa hơn. Trừ thị Nở: thì đã bảo thị là người dở hơi, thị khôngthích làm như kẻ khác. Quá tin ở người, quá tin ở mình liều lĩnh, bướng bỉnhhay có lẽ chỉ không chịu rời thói quen. Nhưng hãy biết thị cứ đi ngõ ấy và vẫnchẳng làm sao cả. Thế rồi quen đi. Có lần trong lúc Chí Phèo ngủ, thị vào cảnhà hắn để rọi nhờ lửa nữa, có lần thị xin của hắn một ít rượu về để bóp chân;hắn mải ngủ càu nhàu bảo thị rằng: ở xó nhà ấy, muốn rót bao nhiêu thì rót, đểyên cho hắn ngủ. Và lắm lúc thị ngạc nhiên: sao người ta ghê hắn thế?

Chiều hôm ấy thị Nở cũng ra sông kín nước như mọi chiều. Nhưngchiều hôm ấy, trăng lại sáng hơn mọi chiều, trăng tỏa trên sông và sông gợnbiết bao nhiêu gợn vàng. Những vàng ấy rung rinh mới trông thì đẹp, nhưng trônglâu mỏi mắt. Gió lại mát như quạt hầu. Thị Nở thấy muốn ngáp mà mí mắt thì nặngdần, toan díp lại. Thị vốn có một tật không sao chữa được: có lúc đột nhiênmuốn ngủ, bất cứ ở đâu hay đang làm gì. Bà cô thị bảo thị là một người vô tâm.Ngáp một cái, cho thuê trang phục bá kiến thị nghĩ bụng: khoan hãy kín nước, hãy để lọ xuống ngồi nghỉ đây.Bởi vì thị đã luật quật đập đất từ trưa tới giờ. Mà mấy khi được một nơi mátthế, mát rợn da rợn thịt, sung sướng quá! Mát y như quạt hầu. Thị cởi áo rangồi tựa vào gốc chuối, dáng ngồi không kín đáo, nhưng không bao giờ thị biếtthế nào là lả lơi. Con người vô tâm, không hay nghĩ xa xôi mà. Vả lại ở đâychẳng có ai. Chí Phèo đã về đâu, mà hắn có về thì cũng say khướt đã ngủ từ nửađường và tới nhà tức khắc chúi đầu vào ngủ nốt. Hắn ra làm gì đây, cho có ranữa thì đã sao? Thị không thể sợ hắn có thể phạm đến thị bởi lẽ rất giản dị làthị chưa thấy ai phạm đến thị bao giờ. Thật ra thì thị cũng chẳng nghĩ ngợinhiều đến thế. Trong óc thị đã có một bóng đen lan rồi. Thị không ngồi thìkhông chịu được.

Ngồi một lúc thị thấy rằng: nếu cứ ngồi mãi thì ngủ mất. Nhưngthị đã ngủ đến hai phần rồi. Và thị nghĩ: thì ngủ, ngủ thì đã làm sao! Về nhàthì cũng chỉ ngủ, ngủ ngay đây cũng vậy. Bà cô đi theo hàng ít ra cũng dăm hômmới về. Thị cứ ngồi đây cho mát. Và thị ngủ. Thị ngủ ngon lành và say sưa.

Chí Phèo vẫn say say nhìn và run run. Bỗng nhiên hắn rón rén lạigần thị Nở: lần đầu tiên hắn rón rén, từ khi về làng. Thoạt tiên, hắn xách cáilọ để ra xa, rồi hắn lẳng lặng ngồi xuống bên sườn thị.

Và thị Nở giật mình. Thị Nở mới kịp giật mình thì thằng đàn ôngđã bám víu lấy thị.... Thị vùng vẫy đẩy ra, thị mở mắt, thị tỉnh hẳn, thị nhậnra Chí Phèo. Thị vừa thở, vừa vật nhau với hắn vừa hổn hển: “Ô hay... Buôngra... Tôi kêu... Tôi kêu làng... Buông ra. Tôi kêu làng lên bây giờ!” Thằng đànông phì cười. Sao thị lại kêu làng nhỉ? Hắn vẫn tưởng chỉ có hắn mới kêu làngthôi; người ta lại kêu tranh của hắn, bỗng nhiên hắn la lên kêu làng.

Hắn kêu như một kẻ bị đâm, vừa kêu vừa dằn người đàn bà xuống.Thị Nở trố mắt ngây ra nhìn. Thị Nở kinh ngạc: sao hắn lại kêu làng nhỉ? Mà hắnvẫn chưa chịu thôi kêu làng. Cũng may người quanh đây không có ai lạ gì tiếnghắn, mà khi hắn kêu làng thì không ai cần động dạng: họ lạu bạu chửi rồi lạingủ; hắn kêu làng cũng như người khác buồn, hát ngao. Đáp lại hắn chỉ có lũ chócắn xao lên trong xóm.

Thị Nở bỗng nhiên bật cười. Thị Nở vừa rủa vừa đập tay lên lưnghắn. Nhưng đó là cái đập yêu, bởi vì đập xong, cái tay ấy lại giúi lưng hắnxuống. Và chúng cười với nhau...

Bây giờ thì chúng ngủ bên nhau... Đứa bé bú no thì ngủ. Người tangủ say sau khi làm việc yêu. Chúng ngủ như chưa bao giờ được ngủ... Trăng vẫnthức, vẫn trong trẻo... Trăng rắc bụi trên sông, và sông gợn biết bao nhiêuvàng. Nhưng đến gần sáng, bỗng nhiên Chí Phèo chống một tay xuống đất, ngồi lênmột nửa. Hắn thấy nôn nao, chân tay bủn rủn, như đến hai ba ngày nhịn đói. Thếmà bụng lại phinh phính đầy, hình như bụng hơi đau. Còn hình như gì nữa, thôiđúng đau bụng rồi. Đau thật, đau mỗi lúc một dữ! Nó cứ cuồn cuộn lên. À mà trờilành lạnh. Hễ có gió thì kinh kinh. Mỗi lần gió, hắn rươn rướn người. Hắn muốnđứng lên. Sao đầu nặng quá mà chân thì bẩy rẩy. Mắt hắn hoa lên. Bụng quặn lại,đau gò ngườI. Hắn oẹ. Hắn oẹ ba bốn cái. Oẹ mãi. Giá mửa ra được thì dễ chịu.Hắn cho một ngón tay vào móc họng. Hắn oẹ ra một cái to hơn, ruột hình như lộnlên. Nhưng cũng chỉ nhổ ra toàn nước dãi. Hắn nghỉ một tí rồi lại cho tay vàomồm. Lần này thì mửa được. Trời ơi! Mửa thốc mửa tháo, mửa ồng ộc, mửa đến cảruột. Đến nỗi người đàn bà phải dậy. Thị ngồi nhỏm dậy và ngơ ngác nhìn. Cái ócnặng nề ấy phải lâu mới nhớ ra và lâu mới hiểu.

Bây giờ thì Chí Phèo đã mửa xong. Hắn mệt quá, lại vật người rađất. Hắn đờ hai con mắt khẽ rên: hắn chỉ còn đủ sức để rên khe khẽ. Từ đống mửabay lại một mùi gì thoảng như mùi rượu, hắn bỗng nhiên rùng mình.

Thị Nở lại. Đặt một tay lên ngực hắn (thị suy nghĩ đến bây giờmới xong), thị hỏi hắn:

- Vừa thổ hả?

Mắt hắn đảo lên nhìn thị, nhìn một thoáng rồi lại đờ ra ngay.

- Ði vào nhà nhé?

Hắn làm như gật đầu. Nhưng cái đầu không động đậy, chỉ có cái mímắt là nhích thôi.

- Thì đứng lên.

Nhưng hắn đứng lên làm sao được. Thị quàng tay vào nách hắn, đỡcho hắn gượng ngồi. Rồi thị kéo hắn đứng lên. Hắn đu vào cổ thị, hai người lảođảo đi về lều.

Không có giường, chỉ có một cái chõng tre. Thị để hắn nằm lên vàđi nhặt nhạnh tất cả những manh chiếu rách đắp lên cho hắn. Hắn hết rên. Hìnhnhư hắn ngủ. Thị cũng lim dim chực ngủ. Nhưng trong nhà nhiều muỗi quá. Muỗinhắc cho thị cái áo quên ngoài vườn. Thị ra vườn. Đôi lọ nhắc cho thị việc đikín nước, thị mải mốt mặc áo, kín nước, rồi xách đôi lọ nước đi về nhà.

Trăng chưa lặn, không chừng trời còn khuya. Thị lên giường địnhngủ. Nhưng nhớ lại việc lạ lùng tối qua. Thị cười. Thị thấy không buồn ngủ, vàthị cứ lăn ra lăn vào.

Khi Chí Phèo mở mắt thì trời đã sáng lâu. Mặt trời chắc đã cao,và nắng bên ngoài chắc là rực rỡ. Cứ nghe chim ríu rít bên ngoài là đủ biết.Nhưng trong cái lều ẩm thấp vẫn chỉ hơi tờ mờ. Ở đây người ta thấy chiều lúc xếtrưa và gặp đêm thì bên ngoài trời vẫn sáng. Chưa bao giờ Chí Phèo nhận thấythế bởi chưa bao giờ hết say.

Nhưng bây giờ thì hắn tỉnh. Hắn bâng khuâng như tỉnh dậy, hắnthấy miệng đắng, lòng mơ hồ buồn. Người thì bủn rủn, chân tay không buồn nhấc,hay là đói rượu, hắn hơi rùng mình. Ruột gan lại nôn nao lên một tý. Hắn sợrượu cũng như những người ốm sợ cơm. Tiếng chim hót ngoài kia vui vẻ quá! Cótiếng cườu nói của những người đi chợ. Anh thuyền chài gõ mái chèo đuổi cá.

Những tiếng quen thuộc ấy hôm nào chả có. Nhưng hôm nay hắn mớinghe thấy... Chao ôi là buồn!

- Vải hôm nay bán mấy?

- Kém ba xu dì ạ.

- Thế thì còn ăn thua gì!

- Thật thế đấy. Nhưng chẳng lẽ rằng lại chơi.

Chí Phèo đoán một người đàn bà hỏi một người đàn bà khác đi bánvải ở Nam Ðịnh về. Hắn nôn nao buồn, là vì mẩu chuyện ấy nhắc cho hắn một cáigì rất xa xôi. Hình như có một thời hắn đã ao ước có một gia đình nho nhỏ.Chồng cuốc mướn cày thuê, vợ dệt vải, chúng lại bỏ một con lợn nuôi để làm vốnliếng. Khá giả thì mua dăm ba sào ruộng làm.

Tỉnh dậy hắn thấy già mà vẫn còn cô độc. Buồn thay cho đời! Cólý nào như thế được? Hắn đã già rồi hay sao? Ngoài bốn mươi tuổi đầu... Dẫusao, đó không phải tuổi mà người ta mới bắt đầu sửa soạn. Hắn đã tới cái dốcbên kia của đời. Ở những người như hắn, chịu đựng biết bao nhiêu là chất độc,đầy đọa cực nhọc mà chưa bao giờ ốm, một trận ốm có thể gọi là dấu hiệu báorằng cơ thể đã hư hỏng nhiều. Nó là một cơn mưa gió cuối thu cho biết trời giórét, nay mùa đông đã đến. Chí Phèo hình như đã trông thấy trước tuổi già củahắn, đói rét và ốm đau, và cô độc, cái này còn đáng sợ hơn đói rét và ốm đau.

Cũng may Thị Nở vào. Nếu thị không vào, cứ để hắn vẩn vơ mãi,thì đến khóc được mất. Thị vào cắp một cái rổ, trong có một nồi gì đậy vung. Đólà một nồi cháo hành còn nóng nguyên. Là vì lúc còn đêm, thị trằn trọc một lát,thị bỗng nhiên nghĩ rằng: cái thằng liều lĩnh ấy kể ra thì đáng thương, còn gìđáng thương bằng đau ốm mà nằm còng queo một mình. Giá thử đêm qua không có thịthì hắn chết. Thị kiêu ngạo vì đã cứu sống một người. Thị thấy như yêu hắn: đólà một cái lòng yêu của một người làm ơn. Nhưng cũng có cả lòng yêu của mộtngười chịu ơn. Một người như thị Nở càng không thể quên được. Cho nên thị nghĩ:mình bỏ hắn lúc này thì cũng bạc. Dẫu sao cũng đã ăn nằm với nhau! Ăn nằm vớinhau như “vợ chồng”. Tiếng “vợ chồng”, thấy ngường ngượng mà thinh thích. Đóvẫn là điều mong muốn âm thầm của con người khốn nạn ấy chăng. Hay sự khoái lạccủa xác thịt đã làm nổi dậy những tính tình mà thị chưa bao giờ biết?

Chỉ biết rằng thị muốn gặp Chí Phèo, gặp hắn mà nhắc lại chuyệnđêm qua thì chắc buồn cười lắm. Gớm! Sao lại có thứ người đâu mà lì quá thế?Người ta ngồi đấy mà dám xán lăn ngay vào, nó chả ngang ngược mà người ta kêubé, nó lại làm to hơn. Mà kể thì cũng ngù ngờ. Cái thằng trời đánh không chếtấy, nó còn sợ ai mà hòng kêu. Nhưng mà đáng kiếp. Thổ trận ấy thật là phảibiết. Cứ gọi là hôm nay nhọc đừ. Phải cho hắn ăn tí gì mới được. Đang ốm thếthì chỉ ăn cháo hành. Ra được mồ hôi thì là nhẹ nhõm người ngay đó mà... Thế làvừa sáng thì đã chạy đi tìm gạo. Hành thì nhà thị may lại còn.

Thị nấu bỏ vào cái rổ, mang ra cho Chí Phèo.

Thằng này rất ngạc nhiên. Hết ngạc nhiên thì hắn thấy mắt mìnhhình như ươn ướt. Bởi vì lần này là lần thứ nhất hắn được một người đàn bà cho.Xưa nay, nào hắn có thấy ai tự nhiên cho cái gì. Hắn vẫn phải doạ nạt hay giậtcướp. Hắn phải làm cho người ta sợ. Hắn nhìn bát cháo bốc khói mà bâng khuâng.Thị Nở thì chỉ nhìn trộm hắn, rồi lại toe toét cười. Trông thị thế mà có duyên.Tình yêu làm cho có duyên. Hắn thấy vừa vui lại vừa buồn. Và một cái gì nữa,giống như là ăn năn. Cũng có thể như thế lắm. Người ta hay ăn năn hối hận vềtội ác khi không đủ sức để ác nữa. Thị Nở giục hắn ăn nóng. Hắn cầm lấy bátcháo đưa lên mồm. Trời ơi cháo mới thơm làm sao! Chỉ khói xông vào mũi cũng đủlàm người nhẹ nhõm. Hắn húp một húp và nhận ra rằng: những người suốt đời khôngăn cháo hành không biết rằng cháo rất ngon. Nhưng sao lại mãi đến bây giờ hắnmới nếm vị mùi cháo?

Hắn tự hỏi rồi lại tự trả lời: vì có ai nấu cho ăn đâu? Mà cònai nấu cho mà ăn nữa! Ðời hắn chưa bao giờ được săn sóc bởi một tay “đàn bà”.Hắn nhớ đến “bà ta”, cái con quỷ cái hay bắt hắn bóp chân mà lại kêu bóp lêntrên, trên nữa, nó chỉ nghĩ đến sao cho thỏa nó chứ có yêu hắn đâu. Hồi ấy hắnhai mươi. Hai mươi tuổi, người ta không là đá, nhưng cũng không toàn là xácthịt. Người ta không thích cái gì người ta khinh. Vả lại bị một con đàn bà gọiđến nhà mà bóp chân! Hắn thấy nhục hơn là thích, huống hồi lại sợ. Quả thật, từkhi biết rằng con vợ chủ sai hắn làm một việc shop cho thuê trang phục diễnkịch thằng bờm không chính đáng, hắn vừa làm vừa run. Không làm thì không được:mọi việc trong nhà, quyền đàn bà. Chứ hắn, hắn có lòng nào đâu! Ðến nỗi ngườiđàn bà phát cáu. Bà thấy xa xôi không được, phải làm đến nơi. Bà bảo hắn rằng:“Mày thực thà quá! Con trai gì hai mươi tuổi mà đã như ông già”. Hắn vẫn giả vờkhông hiểu. Bà lẳng lơ bảo: “Chả nhẽ tao gọi mày vào chỉ để bóp chân thế nàythôi ư?...” và thấy hắn dùng dằng, bà mắng xơi xơi vào mặt. Hắn chỉ thấy nhụcchứ yêu đương gì. Không, hắn chưa được một người đàn bà nào yêu cả. Vì thế màbát cháo hành của thị Nở làm hắn suy nghĩ nhiều. Hắn có thể tìm bạn được, sao lạichỉ gây kẻ thù?

Bát cháo húp xong rồi, thị Nở đỡ lấy bát cháo và múc thêm bátnữa. Hắn thấy mình vã bao nhiêu mồ hôi. Mồ hôi chảy ra trên đầu, trên mặt,những giọt to như giọt nước. Hắn đưa tay áo quệt ngang một cái, quệt mũi cườirồi lại ăn. Hắn càng ăn, mồ hôi lại càng nhiều. Thị Nở nhìn hắn, lắc đầu thươnghại. Hắn thấy lòng thành trẻ con. Hắn muốn làm nũng với thị như với mẹ. Ôi saomà hắn hiền, ai dám bảo đó là thằng Chí Phèo vẫn đập đầu, rạch mặt mà đâm chémngười? Ðó là cái bản tính của hắn, ngày thường bị lấp đi. Hay trận ốm thay đổihẳn về sinh lý, cũng thay đổi cả tâm lý nữa? Những người yếu đuối vẫn hay hiềnlành. Muốn ác, phải là kẻ mạnh. Hắn đâu còn mạnh nữa. Và có lúc hắn ngẫm mìnhmà lo. Xưa nay hắn chỉ sống bằng giật cướp và dọa nạt. Nếu không còn sức màgiật cướp, dọa nạt nữa thì sao? Ðã đành, hắn chỉ mạnh vì liều. Nhưng hắn mơ hồthấy rằng sẽ có một lúc mà người ta không thể liều lĩnh được nữa. Bấy giờ mớinguy! Trời ơi! Hắn thèm lương thiện, hắn muốn làm hòa với mọi người biết bao!Thị Nở sẽ mở đường cho hắn. Thị có thể sống yên ổn với hắn thì sao người kháclại không thể được. Họ sẽ nhận lại hắn vào cái xã hội bằng phẳng, thân thiệncủa những người lương thiện... Hắn băn khoăn nhìn thị Nở, như thăm dò. Thị vẫnim lặng, cười tin cẩn, hắn thấy tự nhiên nhẹ người. Hắn bảo thị:

- Giá cứ thế này mãi thì thích nhỉ?

Thị không đáp, nhưng cái mũi đỏ của thị như càng bạnh ra. Hắnthấy thế cũng không có gì là xấu. Bằng một cái giọng nói và một vẻ mặt rấtphong tình theo ý hắn, hắn bảo thị:

- Hay mình sang đây ở với tớ một nhà cho vui.

Thị lườm hắn. Một người thật xấu khi yêu cũng lườm. Hắn thíchchí khanh khách cười. Lúc tỉnh táo, hắn cười nghe thật hiền. Thị Nở lấy làmbằng lòng lắm. Bấy giờ mấy bát cháo ý chừng đã ngấm. Hắn thấy lòng rất vui. Hắnbẹo thị Nở một cái làm thị nẩy hẳn người lên. Và hắn cười, hắn lại bảo:

- Ðằng ấy còn nhớ gì hôm qua không?

Thị phát khẽ hắn một cái, làm vẻ không ưa đùa. Sao mà e lệ thế.Xấu mà e lệ thì cũng đáng yêu. Hắn cười ngất, và muốn làm thị thẹn thùng hơnnữa, hắn véo thị một cái thật đau vào đùi. Lần này thì không những thị nẩyngười. Thị kêu lên choe choé. Thị nắm cổ hắn mà giúi xuống. Chúng tỏ tình vớinhau, không cần đến những cái hôn. Ai lại hôn, khi có những cái môi nứt nẻ nhưbờ ruộng vào kỳ đại hạn và cái mặt rạch ngang dọc như mặt thớt. Vả lại, cónhững cách âu yếm bình dân hơn, chúng cấu véo hoặc phát nhau... thiết thực biếtmấy...

Chúng sẽ làm thành một cặp rất xứng đôi. Chúng cũng nhận thấythế, và nhất định là lấy nhau. Như thế năm ngày chẵn, thị ở nhà hắn cả ngày lẫnđêm, trừ những lúc đi kiếm tiền. Hắn không còn kinh rượu nhưng cố uống cho thậtít. Ðể cho khỏi tốn tiền, nhưng nhất là để tỉnh táo để yêu nhau. Ðàn bà khôngmen như rượu nhưng cũng làm người say. Và hắn say thị lắm. Nhưng thị lại là ngườidở hơi. Ðến hôm thứ sáu thì thị bỗng nhớ rằng thị có một người cô ở đời. Ngườicô ấy nội ngày nay sẽ về. Thị nghĩ bụng: hãy đừng yêu để hỏi cô thị đã.

Thấy thị hỏi, bà già kia bật cười. Bà tưởng cháu bà nói đùa.Nhưng chợt nhớ rằng cháu bà vốn dở hơi. Bà bỗng trở nên hoảng hốt. Bà nhục choông cha nhà bà. Cũng có lẽ bà tủi thân bà. Bà nghĩ đến cái đời dằng dặc của bà,không có chồng. Bà thấy chua xót lắm. Bà uất ức, uất ức với ai không biết.Nhưng rồi đổ cái uất ức ngay lên cháu bà! Người đàn bà đức hạnh ấy thấy cháu bàsao mà đĩ thế! Thật đốn mạt. Ngoài ba mươi tuổi, mà chưa trót đời. Ngoài bamươi... ai lại còn đi lấy chồng. Ai đời lại còn đi lấy chồng! Ừ! Mà có lấy thìlấy ai chứ?... Ðàn ông chết hết cả rồi sao, mà lại đâm đầu đi lấy một thằngkhông cha. Ai lại đi lấy thằng chỉ có một nghề là đi rạch mặt ra ăn vạ. Trờiơi! Nhục nhã ơi là nhục nhã! Hỡi ông cha nhà bà! Bà gào lên như con mẹ dại. Bàxỉa xói vào mặt cái con cháu ba mươi tuổi mà chưa trót đời. Bà bảo phắt nó:

- Ðã nhịn được đến bằng này tuổi thì nhịn hẳn; ai lại đi lấythằng Chí Phèo!

Thị nghe thấy thế mà lộn ruột. Nhưng thị biết cãi bà làm sao?Con người ấy có quyền nói thế, bởi con người ấy năm mươi tuổi rồi còn ai lấychồng. Thị biết cãi làm sao. Mà không cãi được thì giận dữ nổi lên đùng đùng.Thị tức lắm! Thị tức lắm! Thị cần đổ cái tức ấy lên một người. Thị lon ton chạysang nhà nhân ngãi. Thị thấy hắn đang uống rượu, và vừa uống vừa lầm bầm chửithị về nhà lâu. Hắn không quen đợi; bởi phải đợi, hắn lại lôi rượu mà uống chođỡ buồn. Uống vào thì phải chửi, quen mồm rồi! Nhưng thị làm gì mà hắn chửi? Màhắn có quyền gì chửi thị? Ồ, thị điên lên mất! Thị dẫm chân xuống đất, rồi lạinhảy cẫng lên như thượng đồng. Hắn thú vị quá, lắc lư cái đầu cười. Lại còncười! Nó nhạo thị, trời ơi! Thị điên lên mất, trời ơi là trời! Thị chống haitay vào háng, vênh vênh cái mặt, và tớn cái môi vĩ đại lên, trút vào mặt hắntất cả những lời bà cô. Hắn nghĩ ngợi một tí rồi hình như hiểu. Hắn bỗng nhiênngẩn người. Thoáng một cái, hắn lại như hít hít thấy cái hơi cháo hành. Hắn cứngồi ngẩn mặt không nói gì. Thị trút giận xong rồi. Cái mũi đỏ dị xuống rồi lạibạnh ra. Thị hả hê lắm lắm. Thị ngoay ngoáy cái mông đít ra về. Hắn sửng sốtđứng lên gọi lại. Ai mà thèm lại! Còn muốn lôi thôi cái gì? Hắn đuổi theo thị, nắmlấy tay thị. Thị gạt ra, lại giúi thêm cho một cái. Hắn lăn khèo xuống sân. Ðãlăn ra thì hắn phải kêu: bao giờ chả thế. Hắn nhặt một hòn gạch toan đập đầu.Nhưng hình như hắn chưa thật say. Vì hắn nghĩ đập đầu ở đây chỉ thiệt; đập đầuở đây để mà ăn vạ ai? Hắn phải tự đến cái nhà con đĩ Nở kia. Ðến để đâm chết cảnhà nó, đâm chết cái con khọm già nhà nó. Nếu không đâm được, lúc ấy hãy đậpđầu kêu làng. Muốn đập đầu, phải uống thật say. Không có rượu, lấy gì làm chomáu nó chảy? Phải uống thêm chai nữa. Và hắn uống. Nhưng tức quá, càng uốngcàng tỉnh ra. Tỉnh ra, chao ơi, buồn! Hơi rượu không sặc sụa. Hắn cứ thoangthoảng thấy hơi cháo hành. Hắn ôm mặt khóc rưng rức. Rồi lại uống. Hắn ra đivới một con dao ở thắt lưng. Hắn lảm nhảm: “Tao phải đâm chết nó!”. Nhưng hắnlại cứ thẳng đường mà đi. Cái gì đã làm hắn quên rẽ vào nhà thị Nở? Những thằngđiên và những thằng say rượu không bao giờ làm những cái mà lúc ra đi chúngđịnh làm.

Trời nắng lắm, nên đường vắng. Hắn cứ đi, cứ chửi, cứ dọa giết“nó”, và cứ đi. Bây giờ đến ngõ nhà cụ Bá. Hắn xông xông đi vào. Cả nhà đi làmđồng vắng, chỉ có mình cụ Bá đang nằm nghỉ trưa. Nghe tiếng hắn, cụ thấy saobực mình quá! Chính thật thì cụ cũng đang bực mình. Bởi vì cụ thấy đầu hơinhức. Cụ đang muốn có một bàn tay man mát xoa cái đầu. Cũng có lẽ, cụ chỉ muốnbà Tư đừng đi lâu quá thế. Đi lâu thế, không biết rằng đi đâu? Sao bà ấy còntrẻ quá! Gần bốn mươi rồi mà trông còn phây phây. Còn phây phây quá đi nữa! Cụnăm nay đã ngoài sáu mươi. Già yếu quá, nghĩ mà chua xót. Già thế thì bà ấy chỉcũng già đi cho xong. Bà ấy lại cứ trẻ, cứ phây phây, cứ đẹp như mới ngoài haimươi tuổi, mà sao đa tình. Nhìn thì thích nhưng tưng tức lạ. Khác gì nhai miếngthịt bò lựt sựt khi rụng gần hết răng. Mắt bà, miệng bà có duyên, nhưng trôngđĩ lắm. Hơi một tí là cười toe toét, tít cả mắt lại, cái má thì hây hây. Màthấy ghét những thằng trai trẻ, giá làm con bà không đáng, mà thấy đâu cũngđùa. Chúng đùa nhạt như nước ốc, chỉ được cái thô tục, mà gặp ai đâu cũng cười!Chẳng nghĩ đến địa vị cả, người đâu mà vô tâm! Tức lạ! Cụ chỉ muốn cho tất cảnhững thằng trai trẻ đi tù... Những lúc như thế, thì một người dẫu khôn ngoancũng không bình tĩnh được. Nhất là khi trông thấy một thằng chỉ đến vòi tiềnuống rượu như Chí Phèo. Tuy vậy, cụ cũng móc sẵn năm hào. Thà móc sẵn để tốngnó đi cho chóng. Nhưng móc rồi, cụ cũng phải quát một câu cho nhẹ người:

- Chí Phèo đấy hở ? Lè bè vừa thôi chứ, tôi không phải là cáikho.

Rồi ném bẹt năm hào xuống đất, cụ bảo hắn:

- Cầm lấy mà cút đi cho rảnh. Rồi làm mà ăn chứ cứ báo người tamãi à?

Hắn trợn mắt chỉ tay vào mặt cụ:

- Tao không đến đây xin năm hào.

Thấy hắn toan làm dữ cụ đành dịu giọng:

- Thôi, cầm lấy vậy, tôi không còn hơn.

Hắn vênh cái mặt lên, rất kiêu ngạo:

- Tao đã bảo là tao không đòi tiền.

- Giỏi! Hôm nay mới thấy anh không đòi tiền. Thế anh cần gì?

Hắn dõng dạc:

- Tao muốn làm người lương thiện!

Bá Kiến cười ha hả:

- Ồ tưởng gì! Tôi chỉ cần anh lương thiện cho thiên hạ nhờ.

Hắn lắc đầu:

- Không được! Ai cho tao lương thiện? Làm thế nào cho mất đượcnhững vết mảnh chai trên mặt này? Tao không thể là người lương thiện nữa. Biếtkhông? Chỉ có một cách... biết không! Chỉ có một cách là... cái này biết không?

Hắn rút dao ra xông vào. Bá Kiến ngồi nhỏm dậy, Chí Phèo đã văngdao tới rồi. Bá Kiến chỉ kịp kêu một tiếng. Chí Phèo vừa chém túi bụi vừa kêulàng thật to. Hắn kêu làng, không bao giờ người ta vội đến. Bởi thế khi ngườita đến thì hắn cũng đang giẫy đành đạch ở giữa bao nhiêu là máu tươi. Mắt hắntrợn ngược. Mồm hắn ngáp ngáp, muốn nói, nhưng không ra tiếng. Ở cổ hắn, thỉnhthoảng máu vẫn còn ứ ra.

Cả làng Vũ Ðại nhao lên. Họ bàn tán rất nhiều về vụ án không ngờấy. Có nhiều kẻ mừng thầm. Không thiếu kẻ mừng ra mặt. Có người nói xa xôi:“Trời có mắt đấy, anh em ạ!”. Người khác thì nói toạc ra: “Thằng nào chứ haithằng ấy chết thì không ai tiếc! Rõ thật bọn chúng nó giết nhau, nào có phảicần đến tay người khác đâu”. Mừng nhất là bọn hào lý ở trong làng. Họ tuôn đếnhỏi thăm, nhưng chính là để nhìn lý Cường bằng những con mắt thỏa mãn và khiêu khích.Ðội Tảo, không cần kín đáo, nói toang toang ngay ngoài chợ, trước mặt baongười: “Thằng bố chết, thằng con lớp này không khỏi người ta cho ăn bùn”. Aichả hiểu “người ta” đó là chính ông. Bọn đàn em thì bàn nhỏ: “Thằng mọt già ấychết, anh mình nên ăn mừng”. Những người biết điều thì hay ngờ vực, họ chépmiệng nói: “Tre già măng mọc, thằng ấy chết, còn thằng khác, chúng mình cũngchẳng lợi tí gì đâu...”.

Bà cô thị Nở chỉ vào tận mặt cháu mà đay nghiến:

- Phúc đời nhà mày, con nhé. Chả ôm lấy ông Chí Phèo.

Thị cười và nói lảng:

- Hôm qua làm biên bản, lý Cường nghe đâu tốn gần một trăm.Thiệt người lại tốn của.

Nhưng thị lại nghĩ thầm:

- Sao có lúc nó hiền như đất.

Và nhớ lại những lúc ăn nằm với hắn, thị nhìn trộm bà cô, rồinhìn nhanh xuống bụng:

- Nói dại, nếu mình chửa, bây giờ hắn chết rồi, thì làm ăn thếnào?

Ðột nhiên thị thấy thoáng hiện ra một cái lò gạch cũ bỏ không,xa nhà cửa và vắng người qua lại...

Cho Thuê Đồ Diễn Kịch Chí Phèo Thị Nở

Shop Cho Thuê Trang Phục Biểu Diễn Phụ Kiện Sân Khấu : Hoá Trang,Hát ,Múa ,Chụp Ảnh ,Diễn Kịch ,Quay Quảng Cáo ,Đóng Phim, Lễ Hội, Game ShowTruyền Hình Ở TPHCM .

 Nhận Dàn Dựng Các Chương Trình :Ca ,Múa Nhạc, Kịch ,Lễ Hội ,Sân Khấu Hoá, Quay Mv Ca Nhạc....Trang Điểm HoáTrang Chuyên Nghiệp....

( Còn Hình Là Còn Trang Phục ạ )_ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ __ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _

💢💢💢Tất Cả CácTrang Phục Shop Đã Làm Cho Các Game Show, Live Show, Phim Ảnh hay quay Mv CaNhạc. Shop đều giữ lại hết ạ.

Mỗi thể loại biểu diễn ,Shop sẽ có trang phục tương ứng với thểloại biểu diễn đó, chứ không phải mặc gì cũng được.

THỜI GIAN SHOP NHẬN ĐIỆN THOẠI CỦA KHÁCH HÀNG :

🌿TỪ 9g SÁNG ĐẾN21g

🌿TRƯỚC 9g SÁNGvà SAU 21g ( SHOP SẼ KHÔNG BẮT MÁY ĐIỆN THOẠI. MONG QUÝ KHÁCH THÔNG CẢM. )

_ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ __ _ _ _ _ _

Trang Phục KhiShop Giao Cho Quý Khách

Sạch Sẽ thôithì chưa đủ ( mà còn phải Thơm )

Sử dụng chấtliệu mắc tiền ( may lên nhìn mới có giá trị )

May Form dángchuẩn vì ( mỗi áo có số đo riêng không may theo kiểu rập khuôn hàng loạt ).

THÂN MẾN & TRÂN TRỌNG )_ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ __ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _

LIÊN HỆ:

0909. 3trăm.3Trăm ( A Bờm .43 tuổi )...( Shop không nhận tin nhắn )

Đc : 197a/11Tôn Thất Thuyết P3 Q4.....( Sài Gòn )

Lưu Ý: ( QuýKhách vui lòng Đt hẹn giờ trước khi đến xem trang phục Vì Shop hay đi quay GameShow.)

trangphucthangbom@gmail.com
Website: http://www.chothuetrangphuc.net/

---------------------------------------------------

Copyright © 2012 Thằng Bờm - Thiet Ke Web Trần Lê